ใช้ยาโด๊ปสำหรับนักศึกษา (ไม่ใช่นักกีฬา) ผิดหรือไม่


เป็นที่แน่ชัดว่าหากนักกีฬาเลือกที่จะใช้ยาโด๊ป เพื่อให้ได้เปรียบในการแข่งขัน ผิดแน่นอน แล้วหากเป็นนักศึกษาที่กินยาบางชนิดเพื่อให้ได้เปรียบในการเตรียมตัวสอบและในการสอบ จะถือว่าไม่ยุติธรรมหนือไม่
แนวโน้มที่นักศึกษาโดยเฉพาะมหาวิยาลัยในอเมริกาที่เป็นแนวหน้าของวงการศึกษาเริ่มใช้ยาที่ใช้ในการรักษาโรค ADHD หรือ Attention deficit hyperactivity disorder หรือ อาการสมาธิสั้น โดยมีการใช้ยาเหล่านี้สูงถึง 1 ในห้า ในมหาวิทยาลัยบางแห่ง เช่น Duke มีการประกาศว่าการใช้ยาดังกล่าวเป็นข้อห้าม นักศึกษาที่ทานยาเหล่านี้ไปก็เพราะความเชื่อที่ว่าทานแล้วทำให้สามารถจดจ่อกับบทเรียน จำได้มากขึ้น เห็นด้วยกันมั้ยครับว่าเราควรจะต้องห้าม และพอจะทราบมั้ยครับว่าในประเทศเรามีใครนำยาเหล่านี้มาใช้เพื่อประโยชน์ในการเตรียมตัวสอบโดยเฉพาะ
ตัวอย่างยากลุ่มนี้
ชื่อสามัญ  Methylphenidate [hydrochloride]
ชื่อการค้า  Ritalin 10 mg 
รูปแบบยา  ยาเม็ด
ยานี้ใช้สำหรับรักษาโรคสมาธิสั้น (attention deficit hyperactivity disorder, ADHD)
อาจใช้รักษาโรคนอนหลับมากเกินปกติ (narcolepsy)

อาการอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา 
1) อาการอันไม่พึงประสงค์ที่ต้องแจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทันที มีดังนี้ หัวใจเต้นผิดจังหวะ เจ็บหน้าอก หายใจลำบาก หายใจติดขัด เหนื่อยง่ายกว่าปกติ พูดช้าหรือพูดลำบาก เวียนศีรษะหรือเป็นลม อาการชัก การมองเห็นเปลี่ยนหรือมองภาพไม่ชัด กระสับกระส่าย ประสาทหลอน ความคิดแปลกแยก เคลื่อนไหวหรือพูดจาซ้ำๆโดยไม่ตั้งใจ ซึมเศร้า อารมณ์เปลี่ยนแปลง มีไข้ เจ็บคอ เลือดออกผิดปกติหรือมีรอยช้ำ ปวดกล้ามเนื้อหรือปวดข้อ ลมพิษ ผื่นคัน หายใจหรือกลืนลำบาก
2) อาการอันไม่พึงประสงค์อื่นที่อาจเกิดระหว่างใช้ยา หากเป็นต่อเนื่อง หรือ รบกวนชีวิตประจำวัน ให้ แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบมีดังนี้ ตื่นเต้น กระวนกระวายใจ นอนไม่หลับ เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ปวดท้อง ไม่สบายท้อง ท้องเสีย ปวดศีรษะ ปวดประจำเดือน
ข้อมูลยาจาก http://www.yaandyou.net/

Comments