Lexus เรียนรู้จากเลกซัส (ตอนที่ 1)

รถยนต์ระดับหรูหรา สำหรับผมไม่ได้อยู่ในความสนใจหรือสถานะภาพที่จะไขว่คว้ามาครอบครอง แต่ผมว่ามีอะไรหลายๆอย่างที่วิศวกรไทยน่าจะได้เรียนรู้

Lexus เป็นรถยนต์ที่ตั้ง Position ว่าเป็นรถระดับหรูหรา แตกต่างจาก Toyota ที่มีราคาย่อมเยาว์กว่ามาก โดยมีการวางตลาดเป็นครั้งแรกในสหรัฐอเมริกาในปี 1989 และในที่สุดก็เป็นยี่ห้อรถยนต์ระดับหรูที่ขายดีที่สุดในสหรัฐอเมริกาไปเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่ Lexus มีความแตกต่างจากคู่แข่งอื่นๆ คือชื่อเสียงในด้านความเชื่อถือได้ของคุณภาพ และคุณภาพการให้บริการลูกค้า จริงๆแล้วชื่อเสียงด้านนี้ไม่ได้อยู่เพียงแค่ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แต่ยังอยู่ในอังกฤษ ยุโรป และอีกหลายประเทศในโลก

ที่มาของ Lexus นั้นเกิดขึ้นในปี 1983 เมื่อประธานบริษัท Toyota Motor Mr.Eiji Toyoda ได้เรียกหารือผู้บริหารระดับสูงของ Toyota ว่าจะสามารถสร้างรถยนต์ระดับหรูที่ดีที่สุดในโลกได้หรือไม่ จากวันนั้นได้มีโครงการรับสุดยอดของบริษัทคือ F1 หรือ Flagship No. 1 vehicle และก็คือ Lexus LS 400 นั่นเอง จริงๆแล้วหากเทียบกับคู่แข่งค่ายสำคัญซึ่งก็คือ Honda พบว่า Honda เข้าสู่ตลาดรถยนต์ระดับหรูมาเป็นค่ายแรกจากญี่ปุ่น ซึ่งก็คือ Acura นั่นเอง โดยเข้ามาในตลาดนี้ก่อน Toyota ถึงสามปี และรายสุดท้านก็คือ Nissan ที่ได้สร้าง Infiniti มาเป็นรายสุดท้าย จะเห็นได้ว่ารถหรูทั้งสามนั้นไม่มีใครใช้ชื่อญี่ปุ่นเลย

โตโยต้าได้ทำการวิจัยตลาดในสหรัฐอเมริกาในปี 1985 และพบว่าผู้บริโภคชาวอเมริกันต้องการแบรนด์ที่แตกต่างไปอย่างชัดเจนจาก Toyota และต้องการช่องทางการจัดจำหน่ายต่างไปจาก Toyota คงไม่มีใครที่ขับ Lexus อยากจะมารอรับบริการในคิวที่ยาวเหยียดของ Toyota นั่นเอง

ในปี 1986 โตโยต้าได้ว่าจ้างบริษัทโฆษณา
Saatchi & Saatchi ในการสร้างแบรนด์หรูนี้มา และได้มีการมอบให้ Lippincott & Margulies เป็นผู้เลือกชื่อรถยนต์หรูใหม่นี้ โดยมีชื่อมากกว่า 219 ชื่อ โดย Vectre, Verone, Chaparel, Calibre และ Alexis เป็นชื่อแรกๆ ที่ดูจะได้รับการคัดเลือก และ Alexis ก็เกือบจะเป็นชื่อสุดท้ายที่ได้ใช้ แต่ต่อมาก็ได้ดัดแปลงเป็น Lexus โดยมีความหมายในแง่มุมของ "luxury" และ "elegance" โดยแท้จริงแล้วนั้นชื่อ Lexus นี้แล้วเป็นชื่อที่ไม่มีความหมายแต่จำง่าย ฟังดูดี เท่านั้น แต่ในออสเตรเลีย มีการคุยกันว่า Lexus คือ Luxury Export to United States

และแล้วในปี 1989 หลังจากที่ได้มีการใช้นักออกแบบ 60 คน ทีมวิศวกร 24 ทีม วิศวกรรวมทั้งสิ้น 1,400 คน ช่างเทคนิค 2,300 คน และพนักงานสนับสนุนอีก 220 คน มีงานต้นแบบกว่า 450 แบบ และใช้ต้นทุนกว่า US$1 พันล้าน จึงได้ Lexus LS 400 ออกมา โดยไม่มีองค์ประกอบหลักใดเลยที่ใช้ร่วมกับโตโยต้า โดยใช้เครื่องยนต์ขนาด 4.0 L V8 และใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง

แม้เร่งกำลังของเครื่องยนต์เต็มที่ แต่เครื่องยังคงนิ่ง ไม่ทำให้แชมเปญหกแต่อย่างใด

Comments