บางแง่ของความล้มเหลวจากการแข่งขันทางการศึกษาของเกาหลี


เกาหลีใต้นับเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ผมชื่นชมในการพัฒนาประเทศ เป็นประเทศที่ครั้งหนึ่งเคยเดินทางมาดูงานในเมืองไทย แต่ปัจจุบันนี้เป็นประเทศที่มีความสำเร็จด้านเศรษฐกิจ และเป็นเจ้าของแบรนด์ที่น่าชื่นชมหลายอย่างในโลกมากกว่าเรามาก อย่างไรก็ตามสังคมในเกาหลีใต้ก็ยังคงมีปัญหาที่รอเวลาเผยตัวออกมาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน และอาจไม่สอดคล้องกับความสำเร็จที่คนทั่วไปในโลกได้รับรู้

ในช่วงเวลาประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา เราได้พบการเกิดการถล่มลงของ Sampoong Department Store ที่มีคนเสียชีวิตไปกว่า 500 คน และบาดเจ็บกว่า 900 คน การเกิดการถล่มลงของสะพาน Seongsu และการเปิดเผยถึงการสร้างผลงานวิจัยเทียมจากการทำ Cloning ของศาสตราจารย์ Hwang Woo Seok ที่มีผลงานที่ได้รับการกล่าวขวัญถึงอย่างกว้างขวางที่เผยแพร่ใน Science ในปี 2004 และ 2005 และแพร่ไปถึงการที่ต้องปิดสวนสนุก Lotteworld ที่เก่าแก่ที่สุดของเกาหลีลงชั่วคราว เพราะโครงสร้างไม่มีความแข็งแรงตามที่เชื่อกันมา


นอกจากนั้นยังพบว่ามีการลอกงานวิจัยและงานเขียนของบุคคลอื่นโดยไม่ได้ให้ Credit หรือเป็นการเจตนาลอกเพื่อขอผลงาน ทั้งนี้พบว่าหนังสือของ Song Ja รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการของเกาหลีใต้ที่เขาตีพิมพ์ในปี 1982 จริงๆแล้วลอกมาจากจากหนังสือที่เขียนโดยนักวิชาการอเมริกันเมื่อ 14 ปีก่อนหน้านั้นแล้ว ดังนั้นอาจพออนุมานได้ว่าสังคมของเกาหลีใต้นั้นก็มีการลอกผลงานกันโดยไม่มีการให้เครดิตแต่อย่างใด

ท้ายสุดนี้มีคำกล่าวที่ค่อนข้างรุนแรงกันว่า "ชาวเกาหลี are known to be smart- but that's not true, we just know how to cheat."

จาก http://metropolitician.blogs.com/scribblings_of_the_metrop/2007/01/on_the_korean_o.html

Comments